TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường huyện đảo Phú Quý
Monre -
Huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận nằm trong khu vực khô hạn của vùng Nam Trung bộ, nhiệt độ cao, thường xuyên chịu tác động của bão, khu vực này càng trở nên khắc nghiệt do tác động của biến đổi khí hậu. Những hiện tượng này đã tác động không nhỏ đến các lĩnh vực sản xuất, đời sống người dân trên đảo. Chính vì vậy, Phú Quý được chọn triển khai nhiều đề tài khoa học và công nghệ mang ý nghĩa rất thiết thực, nhằm mục tiêu góp phần phát triển kinh tế- xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo chức năng phòng hộ, chống biển đổi khí hậu tại đây.

 
Đảo Phú Quý

Phú Quý có diện tích tự nhiên khoảng 17 km2 nằm về phía Đông Nam tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 120 km, dân số khoảng 27.000 người. Bên cạnh những điều kiện thiên nhiên ưu đãi cho việc khai thác, nuôi trồng và đánh bắt hải sản thì nền sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, bất lợi như: đất đai kém dinh dưỡng; nước tưới thiếu hụt; vùng đồi cao ảnh hưởng bởi gió khắc nghiệt…

Tháng 8/2013, Bình Thuận triển khai 2 đề tài tại huyện đảo Phú Quý, gồm: "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng một số cây trồng cạn trên vùng đất cát Phú Quý" và "Thử nghiệm trồng rừng ngập mặn trong các điều kiện khác nhau trên địa bàn huyện Phú Quý". Đây là hai nhiệm vụ khoa học và công nghệ mang ý nghĩa rất thiết thực, nhằm mục tiêu góp phần phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo chức năng phòng hộ, chống biển đổi khí hậu cho huyện đảo này.

Qua một năm triển khai, các đề tài bước đầu đã mang lại một số kết quả thiết thực. Đối với đề tài "Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao năng suất và chất lượng một số cây trồng cạn trên vùng đất cát Phú Quý", Trung tâm khuyến nông- khuyến ngư tỉnh đã triển khai 2 mô hình thâm canh giống mới: giống lạc HL25 và giống sắn KM 98-1 với tổng diện tích 2.000 m2 tại hai xã Tam Thanh và Ngũ Phụng. Mô hình bước đầu cho kết quả khả quan, các giống cây điều thích nghi tốt với điều kiện tự nhiên tại đảo và cho năng suất trung bình cao hơn sản xuất của người dân trước đây. Điều đáng mừng là giống mới này phát triển trên nền đất cát mà trước đây người dân sản xuất rất khó khăn.

Đối với đề tài "Thử nghiệm trồng rừng ngập mặn trong các điều kiện khác nhau trên địa bàn huyện Phú Quý" đã trồng được 8.000 cây Đưng và Đước tại những vùng ngập mặn ven biển của 3 xã Tam Thanh, Long Hải và Ngũ Phụng. Tuy mới trồng thử nghiệm cây ngập mặn ở đảo, nhưng bước đầu đã có dấu hiệu khả thi, tỉ lệ cây sống và phát triển xanh tốt đạt trên 70%. Theo Trạm Nông lâm nghiệp Phú Quý, đây là tín hiệu khả thi cho việc phát triển rừng ngập mặn trên đảo. Việc trồng cây ngập mặn đã được triển khai ở nhiều nơi, tuy nhiên, đó là trong các điều kiện bình thường; còn trong điều kiện trên nền cát, đá và tác động mạnh của sóng, gió… thì đây là lần đầu tiên được triển khai trồng trên đảo. Hiện những cây trồng ngập mặn đang phát triển đã tạo môi trường sinh thái trên các bãi đá ven biển, hình thành dãy cây xanh chắn sóng và đây cũng là nơi tạo điều kiện cho các loài sinh vật biển trú ngụ và sinh trưởng.

Hiện nay, Phú Quý cũng đang triển khai thực hiện các mô hình mới như: Nuôi lợn rừng lai, trồng rau trên cát, mô hình nuôi cua đá… Với những mô hình mới và các đề tài khoa học đang được triển khai đã mang lại cho đảo một sự đổi thay mạnh mẽ không những người dân phát triển kinh tế mà còn giúp đảo Phú Quý chống lại thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra.

Nguyễn Thanh

Các tin khác

   Công nghệ khử mặn nước biển bằng năng lượng gió và Mặt Trời
   Vẽ bức tranh biển đảo Việt Nam bằng công nghệ viễn thám
   Khánh thành Hoa trên đảo Cát Hải
   Ứng dụng công nghệ viễn thám giám sát TNMT biển, hải đảo
   Sớm đưa số liệu từ các trạm radar biển vào sử dụng
   Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường huyện đảo Phú Quý
   Nước biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng dọc bờ biển Quảng Nam
   Xây dựng thương hiệu đa dạng sinh học biển Việt Nam
   Trang bị nhiều sản phẩm hữu ích cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam
   Chủ động nghiên cứu biển để phát triển bền vững