TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Trang bị nhiều sản phẩm hữu ích cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam
http://dangcongsan.vn/ -
Ngày 27/6, tại thành phố Đà Nẵng, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) đã trao tặng sản phẩm nghiên cứu khoa học của Viện cho Chi đội Kiểm ngư số 3 thuộc Chi cục Kiểm ngư vùng 2. Quà tặng là 500 khẩu phần ăn dạng tuýp và 40 lít xà phòng sinh học CNM. Đây là những sản phẩm mới, có tính thực tiễn cao, phục vụ cho những chuyến đi biển dài ngày của lực lượng kiểm ngư, ngư dân...
 

Lực lượng kiểm ngư tuần tra. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN) 


Thiếu tướng Hoàng Bằng - Chính ủy Viện Khoa học và Công nghệ quân sự cho biết, đây là những sản phẩm tương đối phù hợp trong những điều kiện đặc biệt, trong điều kiện cứu hộ, cứu nạn. Sản phẩm khẩu phần ăn dạng tuýp tăng cường, bổ sung chất dinh dưỡng và năng lượng cho hoạt động ban đêm hoặc hoạt động với cường độ cao; thay thế bữa ăn khi không có điều kiện nấu ăn... Sản phẩm xà phòng sinh học CNM phù hợp có tính thực tiễn cao trong điều kiện thiếu thốn nước ngọt. Trong thời gian tới, Viện tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm mang tính đa năng phục vụ ngư dân, lực lượng đi biển. 

Sản phẩm khẩu phần ăn dạng tuýp dùng cho 1 ngày bao gồm: 2 tuýp past ăn liền SOF - 1 (ngọt, mặn), 2 tuýp đồ uống SOF-2 (dạng nước, dạng gel), 1 lọ viên SOF - 3 (gồm 3 viên nhai ngậm); chủng loại gồm 2 loại khẩu phần theo dạng dinh dưỡng giàu lipid và giàu protein, khối lượng trung bình 0,5kg/khẩu phần (khoảng 1110 - 1150 Kcal/khẩu phần), tương đương 250.000 đồng/khẩu phần ăn. Sản phẩm khẩu phần ăn dạng tuýp đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đánh giá chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm.

Sản phẩm xà phòng sinh học CNM được chế tạo với những tính năng tương đương với xà phòng dùng cho thủy thủ Mỹ (Sailor Soap), được sản xuất từ những tinh dầu thực vật có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, phù hợp trong điều kiện thiếu thốn nước ngọt mang lại hiệu quả cao. 1 lít xà phòng sinh học tương đương 7 - 8 kg xà phòng thông thường. Sản phẩm thực hiện được sản xuất trong phòng thí nghiệm với giá thành khoảng 250.000 đồng/lít bằng 1/4 giá thành so với xà phòng dùng trong nước mặn của Mỹ có giá 950.000 đồng/lít. Hiện nay, sản phẩm tiếp tục được Viện Công nghệ mới nghiên cứu để hoàn thiện hơn, tạo ra những sản phẩm đa năng như tắm, gội đầu trong điều kiện nước mặn nhằm cải thiện điều kiện sinh hoạt trên biển. 

Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3 Trần Văn Khôi cho biết: Đây là những sản phẩm mang nhiều ý nghĩa hữu ích trong những điều kiện khó khăn, đảm bảo lượng lương thực, chế độ dinh dưỡng cho những chuyến đi biển dài ngày, giúp tiết kiệm, rút ngắn thời gian chuẩn bị lương thực thực phẩm cần thiết. 

Mặc dù mới thành lập trong thời gian ngắn nhưng Chi đội Kiểm ngư số 3 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Chi đội đã nhanh chóng có mặt để ngăn cản hoạt động sai trái của Trung Quốc, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Cùng với đó, Chi đội số 3 đã tích cực giúp đỡ, vận động ngư dân yên tâm bám biển, phát hiện những sai phạm về chủ quyền, xử lý kịp thời, tạo niềm tin cho ngư dân../.
Đinh Nhiều/TTXVN

Các tin khác

   Công nghệ khử mặn nước biển bằng năng lượng gió và Mặt Trời
   Vẽ bức tranh biển đảo Việt Nam bằng công nghệ viễn thám
   Khánh thành Hoa trên đảo Cát Hải
   Ứng dụng công nghệ viễn thám giám sát TNMT biển, hải đảo
   Sớm đưa số liệu từ các trạm radar biển vào sử dụng
   Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường huyện đảo Phú Quý
   Nước biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng dọc bờ biển Quảng Nam
   Xây dựng thương hiệu đa dạng sinh học biển Việt Nam
   Trang bị nhiều sản phẩm hữu ích cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam
   Chủ động nghiên cứu biển để phát triển bền vững