TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Sớm đưa số liệu từ các trạm radar biển vào sử dụng
Monre -
Sáng 19/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển đã có buổi làm việc với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng các đơn vị thuộc Bộ về kết quả dự án Radar biển với việc vận hành và sớm đưa những kết quả quan trắc được từ việc đầu tư 3 trạm radar hiện đại vào sử dụng.

Với mục tiêu đầu tư, xây dựng hệ thống radar biển tần số cao để quan trắc các yếu tố sóng biển, dòng chảy biển phục vụ hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên vùng biển, hải đảo của Việt Nam bao gồm:  Dự báo sóng biển, hoàn lưu bề mặt biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển, xác định dầu tràn, xác đàn cá nổi…và cảnh báo sớm song thần góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng , an ninh chủ quyền lãnh thổ vùng biển, hải đảo của Việt Nam, Chính phủ đã quyết định đầu tư hệ thống ra đa biển giai đoạn 1 gồm 3 trạm thu/ phát tín hiệu và Trạm trung tâm.

Đến nay, Trung tâm Hải Văn (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), đơn vị được phân công thực hiện đã hoàn thiện việc xây và lắp đặt thiết bị xong cho 3 trạm Rada biển theo đúng kế hoạch phê duyệt. Đó là; trạm Hòn Dấu (đảo Dấu -  thành phố Hải Phòng) trên diện tích 260m2 với thiết  bị tổ hợp radar biển sử dụng năng lượng thấp, có tầm quan trắc 200km đối với dòng chảy bề mặt 20km đối với sóng biển; Trạm radar biển số 2 tại khu đất thuộc xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với quy mô diện tích sử dụng là 7.200m2 hệ thống radar biển có tầm quan trắc 300km đối với dòng chảy bề mặt và 20km đối với song biển; Trạm radar biển số 3 tại khu đất thuộc xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình trên diện tích sử dụng đất 20.000m2  có tầm quan trắc 300km đối với dòng chảy bề mặt và 20km đối với song biển; và Trạm điều hành trung tâm tại Số 8, Pháo Đài Láng Hà Nội.

Toàn cảnh buổi làm việc

Hiện hệ thống radar biển đã thu thập được các số liệu dòng chảy khu vực biển Vịnh Bắc Bộ và sóng tại các vị trí trên đường Trung tuyến góc quét của 3 trạm radar biển, các số liệu này đã được phân tích tại Trạm điều hành Trung tâm và các sơ đồ trường dòng chảy tầng mặt từng giờ vùng biển Vịnh Bắc bộ, sơ đồ dòng chảy 2 chiều đã được xử lý.

Tuy nhiên, hiện những số liệu tại trạm quan trắc này chưa được đưa vào sử dụng, đang trong quá trình chạy thử nghiệm do Đề án Khai thác và sử dụng hệ thống radar biển chưa được phê duyệt, số lượng cán bộ có trình độ, chủ chốt để theo dõi và thực hiện việc giám sát tại các trạm còn thiếu và chưa có kinh phí hoạt động thường xuyên.

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển đề nghị Trung tâm Hải văn phải nhanh chóng hoàn thiện Đề án, lấy ý kiến các Vụ chức năng, trình Bộ  để sớm đưa hệ thống radar biển hiện đại này vào sử dụng. Song song với đó là phải in, dịch tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về công tác vận hành máy móc thiết bị của các trạm radar biển và tổ chức tập huấn cho các cán bộ làm công tác phụ trách. Mặt khác, cần liên hệ trực tiếp và thường xuyên với đối tác cung cấp thiết bị nước ngoài và các cơ quan quốc tế đã vận hành thông suốt hệ thống này để học tập kinh nghiệm và hiệu chỉnh tần số để đạt được độ chính xác cao.

Kim Liên

Các tin khác

   Công nghệ khử mặn nước biển bằng năng lượng gió và Mặt Trời
   Vẽ bức tranh biển đảo Việt Nam bằng công nghệ viễn thám
   Khánh thành Hoa trên đảo Cát Hải
   Ứng dụng công nghệ viễn thám giám sát TNMT biển, hải đảo
   Sớm đưa số liệu từ các trạm radar biển vào sử dụng
   Ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường huyện đảo Phú Quý
   Nước biển xâm thực ngày càng nghiêm trọng dọc bờ biển Quảng Nam
   Xây dựng thương hiệu đa dạng sinh học biển Việt Nam
   Trang bị nhiều sản phẩm hữu ích cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam
   Chủ động nghiên cứu biển để phát triển bền vững