TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam
NCBĐ -
Tokyo mong muốn hợp tác chặt chẽ vơi Việt Nam - đối tác chiến lược, quan trọng trong việc "kiểm tra độ rắn" của Trung Quốc trên biển, báo Nhật bình luận.

Japan Times ngày 15/3 dẫn nguồn tin Kyodo cho biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có buổi hội kiến Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bên lề cuộc họp của Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai đang diễn ra tại Sendai.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida cũng đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Biển Đông. Đây là trọng tâm căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Philippines.Ngoại trưởng Kishida được dẫn lời nói rằng, Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề như đảm bảo an ninh hàng hải. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiếp tục các nỗ lực song phương đảm bảo an ninh hàng hải, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế.

Tương tự như vậy, Nhật Bản cũng đang bị mắc kẹt trong một bế tắc với Trung Quốc về chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan ca ngợi vai trò của Nhật Bản trên trường quốc tế, đồng thời cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng làm việc với Nhật Bản để giải quyết vấn đề an ninh hàng hải và các vấn đề khác.

Japan Times bình luận, lập trường của Nhật Bản là tôn trọng các nguyên tắc của pháp luật và tự do hàng hải. Tokyo mong muốn hợp tác chặt chẽ vơi Việt Nam - đối tác chiến lược, quan trọng trong việc "kiểm tra độ rắn" của Trung Quốc trên biển, báo Nhật bình luận.

Các tin khác

   Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác an ninh biển
   Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam
   Đàm phán vòng IV Nhóm công tác phát triển trên biển Việt Nam - Trung Quốc
   Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ BĐBP Việt Nam về đào tạo, huấn luyện và phương tiện bảo vệ biên giới, cảng biển
   ADMM-9 sẽ thảo luận và tiến tới thông qua quy trình điều hành chuẩn về cứu trợ thiên tai
   Pháp hỗ trợ Việt Nam giám sát tài nguyên biển
   Hội nghị Việt Nam Philippines Hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên biển
   Bộ Quốc phòng Việt Nam - Campuchia ký Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác năm 2015
   Việt Nam-Cuba hợp tác quốc phòng nhằm đảm bảo chủ quyền
   Phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc vì hòa bình, ổn định và phồn vinh