TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Hội nghị Việt Nam Philippines Hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên biển
-
Ngày 10/3/2015, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam phối hợp với Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines tổ chức hội nghị song phương Trao đổi kinh nghiệm, đánh giá kết quả thực hiện về hợp tác trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên biển và xây dựng kế hoạch triển khai cho các năm tiếp theo trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị ký kết Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Philippines.

Về phía Việt Nam có đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cùng các cơ quan như Ủy ban quốc gia Tìm kiếm và Cứu nạn, Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Nam (NASOS). Về phía Philippines gồm có đại diện Bộ ngoại giao Philipines và Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines. Ngoài ra, còn có đại diện của tổ chức quốc tế Quản lý tổng hợp Biển Đông Á (PEMSEA) tham dự hội nghị.

NEWS_20150311_SEP Vu Si Tuan.jpg
Phó tổng cục trưởng - Tổng cục biển và Hải đảo Việt Nam - Vũ Sĩ Tuấn phát biểu tại Hội nghị 

Mở đầu phiên hội nghị, Đại diện Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam - Phó tổng cục trưởng Vũ Sĩ Tuấn phát  biểu “Việt Nam đề cao tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong quản lý, sử dụng, khai thác biển và tài nguyên biển nói chung, cũng như trong ứng phó sự cố tràn dầu nói riêng.” 

Tại hội nghị lần này, đại diện hai nước đã trình bày, đánh giá kết quả triển khai thực hiện thỏa thuận về hợp tác xử lý sự cố tràn dầu trên biển đã được ký kết vào tháng 10 năm 2010. Tổng quan hội nghị cho thấy, hai bên đã tích cực triển khai và phối hợp chặt chẽ để thực hiện các kế hoạch theo Thỏa thuận giữa hai nước, và đã đạt được một số kết quả ban đầu như: góp phần hoàn thiện khung pháp lý về lĩnh vực đánh giá rủi ro, ứng phó, khắc phục và giải quyết hậu quả sự cố tràn dầu trên biển, nâng cao năng lực hệ thống giám sát, phát hiện, ứng phó, khắc phục sự cố tràn dầu, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường biển.

IMG_3673.JPG
Toàn cảnh chung của hội nghị

Ngoài ra, hội nghị cũng nêu rõ mục tiêu của kế hoạch, sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả mọi trường hợp xảy ra sự cố tràn dầu để giảm thiểu thiệt hại tối đa đối với môi trường cũng như kinh tế và đời sống của nhân dân hai nước.


 IMG_3690.jpg

Đại diện hai nước tham gia hội nghị

Kết thúc hội nghị, đại diện của hai nước thống nhất đề xuất trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao năng lực trong việc ứng phó sự cố tràn dầu trên biển giữa các nước trong và ngoài khu vực.


Ánh Tuyết


Các tin khác

   Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác an ninh biển
   Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam
   Đàm phán vòng IV Nhóm công tác phát triển trên biển Việt Nam - Trung Quốc
   Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ BĐBP Việt Nam về đào tạo, huấn luyện và phương tiện bảo vệ biên giới, cảng biển
   ADMM-9 sẽ thảo luận và tiến tới thông qua quy trình điều hành chuẩn về cứu trợ thiên tai
   Pháp hỗ trợ Việt Nam giám sát tài nguyên biển
   Hội nghị Việt Nam Philippines Hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên biển
   Bộ Quốc phòng Việt Nam - Campuchia ký Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác năm 2015
   Việt Nam-Cuba hợp tác quốc phòng nhằm đảm bảo chủ quyền
   Phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc vì hòa bình, ổn định và phồn vinh