TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ BĐBP Việt Nam về đào tạo, huấn luyện và phương tiện bảo vệ biên giới, cảng biển
http://www.bienphong.com.vn/ -
Chiều 10/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có buổi làm việc với Đại sứ quán và Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam về khả năng hợp tác trong thời gian tới giữa hai bên, trong đó tập trung vào việc hỗ trợ cho Việt Nam về đào tạo, tập huấn, huấn luyện chuyên ngành cũng như phương tiện kiểm soát cảng biển, cửa khẩu và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cùng đại diện các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh BĐBP tham dự buổi làm việc. Đại diện phía Hoa Kỳ gồm Thiếu tá Thang Giắc-ki Ly, Trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam (ODC); Ông Mai-cơ Cây-xơ, Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa Quốc phòng (DTRA); Ông Len-xơ Mác In-nít, Cơ quan Liên ngành miền Tây Hoa Kỳ (JIATP-W), đại diện Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cùng các chuyên gia quốc phòng.

Đây là buổi làm việc đầu tiên của phía Hoa Kỳ sau chuyến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP của Phó Đô đốc Giêm Ren-đơn, Giám đốc Cơ quan Liên ngành miền Tây Hoa Kỳ cuối tháng 1 vừa qua. Hai bên đã tập trung thảo luận kỹ những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới, cũng như khả năng mà phía Hoa Kỳ có thể hỗ trợ cho BĐBP Việt Nam phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của lực lượng BĐBP.

Đánh giá cao sự hợp tác của phía Hoa Kỳ thời gian qua, Thiếu tướng Lê Văn Thạo cho biết, lực lượng BĐBP đã nhận được giúp đỡ thiết thực trong công tác đào tạo tiếng Anh, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, đầu tư trang thiết bị tại các cửa khẩu....

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới và khu vực còn tiềm ẩn những thách thức, BĐBP Việt Nam mong muốn phía Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm trong đấu tranh chống khủng bố, tội phạm ma túy xuyên quốc gia; trong kiểm soát xuất nhập cảnh trên đất liền cũng như tại các cảng biển; hợp tác bảo đảm an ninh hàng hải, thực thi pháp luật tại các cửa khẩu, cảng biển nhằm đảm bảo an ninh trên biển. 

Bên cạnh đó, BĐBP Việt Nam mong muốn phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ trong công tác nghiên cứu, đào tạo tiếng Anh, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ trong đó tập trung chuyên ngành điều tra, nâng cao năng lực đấu tranh với tội phạm ma túy; trang bị thiết bị để giúp cho lực lượng chuyên trách của BĐBP có thể đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ như thiết bị kiểm tra, giám sát cảng biển, tàu cao tốc tuần tra trên biển cũng như các thiết bị phát hiện thủ đoạn cất giấu ma túy.
Thiếu tá Thang Giắc-ki Ly (thứ hai từ trái sang) mong muốn sự hỗ trợ từ phía Hoa Kỳ sẽ thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ của BĐBP. Ảnh: Bảo Hà
 
Thiếu tá Thang Giắc-ki Ly cho biết, về hợp tác đào tạo tiếng Anh, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng BĐBP có thể được thực hiện trong thời gian tới. Phía Hoa Kỳ cũng đã giới thiệu một số mô hình hợp tác về giảm thiểu đe dọa quốc phòng, trong đó có một số mô hình đang thực hiện có hiệu quả tại một số nước Đông Nam Á, đồng thời gợi mở những khả năng hợp tác giữa hai bên.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã thảo luận về chuyến thăm Ha-oai (Hoa Kỳ) của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư lệnh BĐBP Việt Nam, do Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng dẫn đầu. Theo đó, chuyến thăm sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới. Trong chuyến thăm này,  hai bên sẽ thảo luận cụ thể hơn và ký kết những nội dung hợp tác.

Các tin khác

   Việt Nam - Australia tăng cường hợp tác an ninh biển
   Nhật Bản muốn tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với Việt Nam
   Đàm phán vòng IV Nhóm công tác phát triển trên biển Việt Nam - Trung Quốc
   Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ BĐBP Việt Nam về đào tạo, huấn luyện và phương tiện bảo vệ biên giới, cảng biển
   ADMM-9 sẽ thảo luận và tiến tới thông qua quy trình điều hành chuẩn về cứu trợ thiên tai
   Pháp hỗ trợ Việt Nam giám sát tài nguyên biển
   Hội nghị Việt Nam Philippines Hợp tác trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó sự cố tràn dầu trên biển
   Bộ Quốc phòng Việt Nam - Campuchia ký Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác năm 2015
   Việt Nam-Cuba hợp tác quốc phòng nhằm đảm bảo chủ quyền
   Phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc vì hòa bình, ổn định và phồn vinh