TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Điểm sáng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
http://biengioilanhtho.gov.vn/ -
Xã đảo Vĩnh Thực, mảnh đất tiền tiêu của vùng Đông Bắc Tổ quốc đang trở thành điểm sáng về phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh Quảng Ninh. Có được thành quả ấy có sự góp phần không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn BPCK cảng Vạn Gia trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và chung sức, chung lòng cùng nhân dân xây dựng nông thôn mới ở vùng biên giới xa xôi này...
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK cảng Vạn Gia thực hiện tốt chủ trương "cùng ăn, cùng ở, cùng làm" với nhân dân.

Đảo Vĩnh Thực, thuộc TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, gồm 2 xã Vĩnh Trung và Vĩnh Thực, với diện tích gần 100km2, dân số gần 5.000 người. Trong nhiều năm qua, cuộc sống của người dân trên đảo chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đánh bắt hải sản gần bờ. Do khí hậu khắc nghiệt, đồng chua, nước mặn nên sản lượng lúa không cao, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn thiếu thốn. Mải mưu sinh, chuyện học hành của con cái chưa được các gia đình quan tâm đúng mức... Chính vì vậy, cái vòng luẩn quẩn "đói nghèo-đẻ nhiều-thất học-lạc hậu" vẫn luôn đeo bám người dân nơi đây.

Trên đường dẫn chúng tôi đi thăm đảo, Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Đồn trưởng Đồn BPCK cảng Vạn Gia cho biết, đơn vị có nhiệm vụ quản lý địa bàn xã Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (TP Móng Cái) và xã đảo Cái Chiên (huyện Hải Hà) với vùng biển rộng lớn bao quanh đảo. Những năm qua, CBCS của đơn vị đã xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, tạo thế và lực để địa phương vươn lên phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trên địa bàn đơn vị quản lý có nhiều đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm chủ quyền vùng biển để khai thác trộm hải sản... thường xuyên hoạt động. Vì thế, nhằm giữ vững môi trường ổn định trên vùng biển, đảo, Đảng ủy, chỉ huy Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp công tác biên phòng. Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, chủ động đưa ra những giải pháp đúng nhằm định hướng tư tưởng cho mọi CBCS luôn vững vàng, kiên định, khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Nhằm củng cố vững chắc trận địa chính trị, tư tưởng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, cấp ủy, chỉ huy đồn đã tiến hành củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện thông qua việc tổ chức học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, đảng viên thực hiện tốt việc nói và làm theo nghị quyết và Điều lệ Đảng, qua đó giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Phát huy vai trò của các cấp ủy Đảng, chỉ huy đơn vị, các cơ quan cùng chăm lo công tác quần chúng, trước hết là tập trung xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội đồng Quân nhân trong đơn vị vững mạnh về chính trị, coi trọng việc giáo dục, củng cố rèn luyện kỷ luật cho CBCS. Chỉ huy đồn duy trì và thực hiện nghiêm túc các chế độ theo quy định, thường xuyên tổ chức sinh hoạt giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt cho mọi CBCS về tình hình, nhiệm vụ công tác biên phòng, các chủ trương, đối sách của cấp trên về các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh hải... Do làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, bảo vệ nội bộ, nhiều năm qua, đơn vị đã không để xảy ra tình trạng CBCS vi phạm kỷ luật quân đội và pháp luật.

Với địa bàn vùng biển, đảo phụ trách rộng, vì vậy, đã tổ chức xây dựng lực lượng quần chúng tham gia cùng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, chủ quyền biển đảo. Cùng với việc thường xuyên thực hiện các đợt tuần tra, kiểm soát tại những khu vực nhạy cảm vào những thời gian trọng điểm, trên cơ sở sự phân bố dân cư của từng khu vực, đơn vị nghiên cứu và tham mưu cho 3 xã kiện toàn các Tổ dân quân thường trực bảo vệ trị an trên biển, Tổ tự quản an ninh trật tự, Tổ hòa giải... nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong xây dựng phòng tuyến an ninh nhân dân vững chắc.

Đồn đã cử cán bộ phối hợp với các lực lượng khác tổ chức tập huấn những kiến thức căn bản về tác chiến phòng thủ cho lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương, đồng thời giới thiệu những phương pháp phát hiện mục tiêu, phương án và khả năng hiệp đồng tác chiến cho các đơn vị dân quân thường trực chiến đấu bảo vệ trật tự trị an trên biển.

Do được huấn luyện thuần thục, nhiều năm nay, các Tổ dân quân thường trực, Tổ tự quản trên biển của các xã đã thường xuyên tham gia phối hợp tuần tra với đồn, phát hiện và xử lý hàng chục vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn. Từ đầu năm 2015 đến nay, Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 3 vụ buôn lậu, tịch thu hàng trăm tấn hàng hóa, 20.000 con gà giống, 1.428 đôi giầy nhập lậu.

Với đặc thù là địa phương có biên giới biển, đảo, Đồn BPCK cảng Vạn Gia luôn chú trọng làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nét nổi bật của Đồn BPCK cảng Vạn Gia từ nhiều năm nay là luôn duy trì và phát huy hiệu quả công tác "3 cùng" với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm), để bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo.

Đồn đã tổ chức nhiều đợt phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh biên giới tại các thôn, xóm thuộc 3 xã và các trường học, với nội dung tuyên truyền phổ biến về Luật Cư trú, Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam, các thủ tục về hành chính...; tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã tổ chức phong trào "nhân dân tự quản đường biên", "tổ tàu thuyền an toàn", "bến bãi an toàn". Đoàn Thanh niên Đồn BPCK cảng Vạn Gia luôn xung kích đi đầu trong các hoạt động giúp nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Có thể nói, công tác bám sát cơ sở "3 cùng" với nhân dân của Đồn BPCK cảng Vạn Gia đã góp phần không nhỏ, giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên hòn đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc./.

Các tin khác

   Khắc họa hình ảnh đội hùng binh Hoàng Sa qua lễ khao lề thế lính
   Trưng bày triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
   Khai mạc giải bóng đá nam Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam
   Điểm sáng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
   Tháng 8/2015: Tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành TN&MT lần thứ III
   Tiếp nhận bộ tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
   Sôi nổi các hoạt động hướng về biển, đảo
   Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vững bước tiến, xây dựng lực lượng ngày càng lớn mạnh
   Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động cải tạo ở Trường Sa
   Tặng Bộ đội biên phòng bộ tư liệu bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa