TIN CHI TIẾT
PDF Print E-mail

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vững bước tiến, xây dựng lực lượng ngày càng lớn mạnh
http://baodientu.bqp.vn/ -
14 năm trước, ngày 7/3/2001, Vùng Cảnh sát biển 3 được thành lập. Đến ngày 3/10/2014, Vùng Cảnh sát biển 3 được nâng cấp lên thành Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3. Thực hiện nhiệm vụ trên vùng biển rộng lớn, trải dài địa bàn nhiều tỉnh cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 luôn kiên quyết, dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Kiểm tra công tác SSCĐ trên các tàu thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3. (ảnh: canhsatbien.vn)

Cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 luôn có mặt kịp thời cấp cứu nhiều tàu, thuyền viên, ngư dân gặp nạn trên biển; xua đuổi hàng trăm lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền, biển, đảo của Tổ quốc; kiểm tra, xử phạt hành chính nhiều lượt tàu thuyền vi phạm. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân, ngư dân làm ăn hợp pháp trên biển, cấp phát hàng chục ngàn tờ rơi, tuyên truyền về chức năng nhiệm vụ của Cảnh sát biển, tờ rơi về bảo vệ tuyến cáp quang biển, về cách nhận biết về tiền chất ma tuý, tác hại của ma tuý đối với gia đình và cộng đồng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với các địa phương, tỉnh thành ven biển, các báo, đài Trung ương và địa phương nơi đơn vị được giao quản lý, đóng quân, tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Anh Nguyễn Thanh Hùng, Thuyền trưởng Tàu cá BV 5789 TS (Thành phố Vũng Tàu) chia sẻ: Có lực lượng Cảnh sát biển, ngư dân chúng tôi an tâm hơn vì trong những chuyến ra khơi, những khi giông bão chúng tôi nhận được hỗ trợ rất nhiệt tình của Cảnh sát biển.

Để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn cho các vùng biển đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã thực hiện nhiều lượt chuyến tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật và trực tại các vị trí theo qui định. Trong 2 năm (2013 và 2014), Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã xử lý gần 200 tàu vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý hơn 10 tàu thuyền có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép, tịch thu hơn 1,4 triệu lít dầu DO, 917 nghìn lít xăng, hơn 32 nghìn kg đạm u-rê; phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá 12 vụ án về ma túy... Cùng với công tác tuần tra, bảo vệ an toàn vùng biển, cán bộ, chiến sỹ còn tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội do các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh phát động; trong đó nổi bật là việc tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “ Ngày vì người nghèo ” thăm hỏi, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng và gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách trên địa bàn...

Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã được Thủ trướng Chính phủ tặng Bằng khen; được các cấp, ngành khen thưởng và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2012, hai tàu CSB 4031 thuộc Hải đội 301, CSB 4034 thuộc Hải đội 302 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng 3 vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh vây bắt cướp biển. Đại tá Lê Xuân Thanh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết: Cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao; nâng cao khả năng SSCĐ, nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên các vùng biển được phân công, sẵn sàng thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, không để bị động bất ngờ. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan như Bộ đội Biên phòng, Hải quan... sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là trên các vùng biển trọng điểm. Các cán bộ, chiến sỹ Vùng cũng thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, gắn các phong trào thi đua quyết thắng với các nhiệm vụ của đơn vị để xây dựng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 ngày càng lớn mạnh.

Huỳnh Sơn

Các tin khác

   Khắc họa hình ảnh đội hùng binh Hoàng Sa qua lễ khao lề thế lính
   Trưng bày triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
   Khai mạc giải bóng đá nam Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam
   Điểm sáng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc
   Tháng 8/2015: Tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành TN&MT lần thứ III
   Tiếp nhận bộ tư liệu và bản đồ “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
   Sôi nổi các hoạt động hướng về biển, đảo
   Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 vững bước tiến, xây dựng lực lượng ngày càng lớn mạnh
   Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động cải tạo ở Trường Sa
   Tặng Bộ đội biên phòng bộ tư liệu bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa